Thiết kế web chuẩn SEO là gì?

Thiết kế web chuẩn SEO phải đảm bảo việc thiết kế giao diện, tính năng và cấu hình website để Google dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website. Dưới đây Daivietweb.com sẽ đưa ra các tiêu Checklist thiết kế website chuẩn SEO.

1. Domain

 • Chọn domain – theo tên thương hiệu hay từ khóa về sản phẩm -> nên chọn ngắn gọn, dễ nhớ và không chứa ký tự đặc biệt. Tuổi đời domain càng lâu độ uy tín đối với Google càng cao.
 • Sử dụng HTTPS (thay vì HTTP): giao thức an toàn tích hợp chứng chỉ bảo mật SSL mã hóa toàn bộ dữ liệu truyền tải. Google cũng đã khuyến nghị người dùng chuyển đổi từ Http sang Https. Các website do chúng tôi làm cũng mặc định được cài Https.
 • www và non-www: có hay không có tiền tố www đều không ảnh hưởng đến seo, song dù người dùng có gõ thêm www hay không gõ www thì đều phải chuyển hướng website về một link duy nhất.

2. URL

 • URL ngắn gọn, nên chứa từ khóa chính, viết không dấu, không có ký tự đặc biệt.
 • URL nên để cấu trúc phân tầng danh mục, phân cách bởi dấu gạch nối (-). Ví dụ: https://daivietweb.com/dvw/mau-website-ban-hang/

3. Các thẻ Meta & Heading

 • Meta Title: hiển thị tên của trang, tên bài viết trên kết quả của công cụ tìm kiếm. Meta title thường được mặc định giống Heading H1, song bạn cũng có thể sử dụng Yoast SEO để viết Title hiển thị riêng. Meta title nên ngắn gọn (65-70 ký tự), có chứa từ khóa, thu hút người xem click, đặc biệt tránh trùng lặp title giữa các post, page.
 • Meta Description: là đoạn nội dung tóm tắt hiển thị trên trang tìm kiếm (độ dài 150-170 ký tự).  Đoạn mô tả này cũng nên chưa từ khóa chính, không trùng lặp và đặc biệt phải liên quan đến nội dung bài viết.
 • Heading H1, H2, H3…: Heading dùng để phân tầng nội dung chính phụ, Trong 1 bài viết thường chỉ dùng 1 thẻ H1 là tiêu đề bài viết, H2 & H3 phân chia các tiêu đề nội dung phụ nằm trong bài. Các thẻ Heading cho Google biết bài viết đang hướng đến nội dung gì.
Meta Title, Meta Description
Kết quả tìm kiếm của Website Bosch Hà Nội do Đại Việt Web thiết kế và quản trị

4. Breadcrumb

Breadcrumb là đường dẫn đi đến bài viết, sản phẩm của bạn, nó cho người đọc biết bài viết đó đang nằm trong thư mục nào -> giúp họ tìm kiếm thông tin nhanh hơn, tương tác tốt hơn với website.

Breadcrumb rất tốt cho SEO, Google Bot dễ dàng hơn trong việc xác định chủ đề bài viết dựa trên chuyên mục chứa nó.

5. Robots.txt & Sitemap

 • Robots.txt: là một tệp nằm trong thư mục root của website, Bọ tìm kiếm của Google sẽ đọc tệp tin này để biết nó được phép / hay không được phép lập những chỉ mục nào. -> Robots.txt tác dụng điều hướng công cụ tìm kiếm.
 • Sitemap: lược đồ website, đây là danh sách phân cấp trang được sắp xếp theo danh mục, chủ đề dưới dạng dữ liệu XML giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn trong việc thu thập thông tin website.
Sitemap website
Sitemap website Kojastore.com

6. Redirect 301 và 302, Trang 404 và Broken Link

 • Chuyển hướng 301: là thông báo đến Google rằng web của bạn đã được chuyển hướng vĩnh viễn sang một trang khác. Redirect 301 dùng khi bạn hợp nhất nội dung 2 website, hay khi bạn muốn đổi địa chỉ URL cũ sang URL mới.
 • Chuyển hướng 302: chuyển hướng tạm thời, sử dụng Redirect 302 trong trường hợp bạn thiết kế hoặc cập nhật lại website, hay khi bạn muốn kiểm tra một trang mới để lấy ý kiến của người dùng mà không làm mất thứ hạng website (dạng phiên bản web beta).
 • Trang 404: thông báo trang, bài viết không có sẵn do đã được xóa hoặc không hề tồn tại. Website thay đổi cấu trúc quá nhiều làm mất URL sẽ để lại trang 404 rất nhiều, bạn có thể chuyển hướng trang 404 sang trang chủ. Trang 404 cũng cần thân thiện, hấp dẫn người dùng giảm tỉ lệ thoát trang.
 • Broken Link: là liên kết gẫy, là trạng thái liên kết link đến một trang đích không còn tồn tại (trang 404), Broken Link ảnh hưởng nghiêm trọng đến độ trust của website, ảnh hưởng đến thứ hạng SEO. Để kiểm tra website có những link gẫy nào bạn dùng công cụ: Screaming Frog.

7. Tốc độ tải trang

Theo thống kê thì khách truy cập sẽ không kiên nhẫn ngồi đợi một website tải đến 10s, tốc độ tải trang càng nhanh càng tốt cho SEO, nó là tiêu chí số 1 về trải nghiệm người dùng. Tốt nhất một website nên tải dưới 3 giây.

Bạn có thể kiểm tra tốc độ tải trang bằng công cụ: Google Page Speed Insights

8. Mobile Friendly

Công ty thiết kế website phải đảm bảo tính thân thiện với thiết bị di động. Năm 2018, Google công bố Mobile-First Indexing chỉ ra việc lập chỉ mục mobile được ưu tiên trước so với lập chỉ mục trên các thiết bị khác, nó cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng phiên bản website trên mobile.

Kiểm tra tính khả dụng trên thiết bị di động bằng công cụ: Mobile-Friendly Test

9. Cấu trúc siêu dữ liệu – Rich Snippets

Xây dựng website theo một cấu trúc phù hợp giúp Google phân loại mục đích của website tốt hơn. Ví dụ: website của bạn chuyên về ẩm thực review món ăn, có Rich Snippets sẽ hiển thị đẹp mắt như bên dưới

rich snippets ẩm thực

Tương tự thế cũng có những loại Cấu trúc dữ liệu phổ biến khác

 • Recipe (Công thức): Hiển thị các thông tin quan trọng của một bài viết, chuyên đề ẩm thực như tên món ăn, thời gian hoàn thành, lượng calories, đánh giá…
 • Organization ( Tổ chức): Hiển thị các thông tin liên quan đến tổ chức đang sở hữu website như tên, địa chỉ, số điện thoại, URL website…
 • Event ( Sự kiện): Hiển thị các thông tin quan trọng của sự kiện như tên sự kiện, thời gian, địa điểm…
 • Product ( Sản phẩm): Hiển thị các thông tin sản phẩm như tên sản phẩm, giá tiền, xếp hạng…
 • Review ( Đánh giá): Hiển thị các thông tin đánh giá, xếp hạng cho một sản phẩm bất kỳ. Loại Schema này thường sẽ thích hợp với các trang blog marketing hoặc affiliate.

10. Chuẩn W3C HTML

W3C là tiêu chuẩn HTML quốc tế cho một website, nó đảm bảo sự nhất quán trong việc viết HTML, CSS, XML để hiển thị giống nhau trên mọi trình duyệt.

Website thiết kế tốt phải tuân thủ tốt theo chuẩn W3C. Bạn có thể test website đã đạt hay chưa tại trang https://validator.w3.org/

Ngoài ra, còn các yếu tố khác các bạn cần tham khảo như:

 • Thẻ Canonical: ngăn ngừa trùng lặp nội dung
 • Favicon: xây dựng nhận diện thương hiệu
 • Thẻ Hreflang: giúp Google biết website bạn đang phục vụ người dùng ngôn ngữ nào
 • Hình ảnh / Video:
 • Google Business: hiện diện Google Map doanh nghiệp trên công cụ tìm kiếm

 

 

5/5 - (1 bình chọn)
Gọi ngay: 0986 777 345