Top 3 Plugin NGON NHẤT để tạo website đa ngôn ngữ cho WordPress

Hầu hết những người mới bắt đầu xây dựng website đa ngôn ngữ đều không biết nên sử dụng plugin nào để hỗ trợ tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ phân tích điểm mạnh yếu của 3 plugin tạo website đa ngôn ngữ tốt nhất hiện nay để bạn có cái nhìn tổng quan trước khi lựa chọn.

Trước khi bắt đầu với các plugin tôi nghĩ bạn phải cân nhắc trước 2 lựa chọn cho câu hỏi dưới đây

Bạn muốn dịch thủ công hay tự động?

Plugin đa ngôn ngữ thuwonngf chia làm 2 kiểu chính

  • Dịch thủ công: sẽ rất kì công, website bạn cần bao nhiêu ngôn ngữ thì bạn sẽ phải tạo bản dịch thủ công cho từng trang tương ứng. Điều này rất tốn thời gian và công sức, song chắc chắn rồi, bản dịch thủ công sẽ sát nghĩa và hoàn hảo hơn tự động.
  • Dịch tự động: có nhiều công cụ dịch tự động như Bing Translate, song mình thường dùng Google Translate. Ưu điểm của plugin dịch tự động thì cực nhanh và dễ dàng tích hợp, bạn chỉ cần viết bài với 1 ngôn ngữ chính, còn các ngôn ngữ khác do Google Transalte dịch cho bạn.

Đó, trước khi làm website với nhiều ngôn ngữ thì bạn phải chọn cho mình 1 hướng đi, nếu tập trung vào sự tỉ mỉ trên từng bài viết, website mang nhiều yếu tố chuyên ngành mà các công cụ dịch như Google Translate, Bing Translate khó dịch chính xác được thì lời khuyên là bạn nên dùng phương pháp dịch thủ công. Còn ngược lại, cần dễ dàng hơn cho các quản trị viên website, đội biên tập nội dung và số lượng nội dung lớn thì tốt nhất bạn dùng phương pháp dịch tự động để tiết kiệm thời gian và công sức.

3 Plugin làm website đa ngôn ngữ tốt nhất hiện nay

WPML (phổ biến nhất)

WPML là plugin đa ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Đây là plugin lâu đời được phát triển bởi OnTheGoSystems, song bản cập nhật rất thường xuyên nên bạn yên tâm về tính tương thích với các bản WordPress mới nhất. WPML giúp dịch nội dung ra hơn 40 ngôn ngữ trên cùng một tên miền hoặc tên miền phụ.

Lưu ý: WPML chỉ cung cấp bản trả trí (không có bản free), và đây thuộc nhóm plugin dịch thủ công.

wpml

Ưu điểm của plugin WPML

  • WPML cho phép dịch các thành phần trên website: dịch text theme và plugin, dịch trang, bài viết, dịch trên các widget…
  • WPML thân thiện SEO, nó cho bạn lựa chọn URL của bản dịch: có thể tạo Subdirectories (yoursite.com/vi/content), hoặc subdomain ( vi.yoursite.com/content), hoặc kiểu Parameter (yoursite.com/content?lang=vi)
  • WPML cũng hỗ trợ dịch tự động (song chỉ là dịch các content từ dashboard trên wordpress nhé chứ không phải dùng Google Transalte).

Polylang

Polylang cung cấp 2 bản plugin miễn phí và plugin trả phí, liên tục có bản cập nhật mới và đã có hơn 500.000 lượt tải trên kho plugin WordPress.

Mặc dù Polylang tích hợp với dịch vụ dịch Lingotek để cho phép dịch tự động, song plugin lõi Polylang chỉ hỗ trợ admin trang tự thêm bản dịch.

Polylang cho phép bạn dịch bài viết, trang, danh mục, thẻ, loại bài đăng tùy chỉnh, phân loại, menu và widget. Nội dung dịch có thể được đặt trên thư mục con, tên miền phụ hoặc tên miền riêng.

polylang

Polylang cũng tốt cho SEO và có phần đơn giản dễ dùng hơn WPML. Bản Polylang pro (giá $99 / 1 trang và $198 / 3 trang) thêm các tính năng như cho phép bản dịch trên cùng 1 URL cùng 1 URL Slugs (tức dịch song vẫn không thay đổi URL), thêm tính năng sao chép bài đăng ra các ngôn ngữ, bật và tắt ngôn ngữ và hỗ trợ các plugin của bên thứ 3 như Advanced Custom Fields Pro and The Events Calendar.

Nếu bạn dùng WooCommerce thì Polylang cũng cung cấp thêm plugin Polylang for WooCommerce, cùng mức giá với Polylang Pro.

Cả Polylang Pro và Polylang for WooCommerce đều bao gồm trong gói Polylang Business Pack có giá bán lẻ từ $139.

GTranslate

GTranslate là plugin yêu tích của tôi, nó sử dụng Google Translate để tự động dịch website ra 103 ngôn ngữ. Nó dịch tất cả những gì có trên website mà hiển thị ra front end cho người dùng.

Khách truy cập có thể thay đổi ngôn ngữ của các trang của bạn bằng tiện ích đa ngôn ngữ. Có 10 thiết kế widget khác nhau cho phép bạn hiển thị các ngôn ngữ bằng menu thả xuống, cờ, văn bản, v.v.

Widget ngôn ngữ của Gtranslate cung cấp dưới dạng code hoặc shortcoce hoặc kéo thả widget. Vì vậy, bạn có thể tích hợp widget của công cụ này bất kì chỗ nào trên website.

gtranslate-settings-page

Gtranslate gồm các tùy chọn: chọn cách hiển thị của Widget ngôn ngữ, lựa chọn ngôn ngữ mặc định, lựa chọn các ngôn ngữ dịch cùng các tùy chọn kích thước font chữ, màu sắc widget hiển thị. Riêng tùy chọn Sub-directory URL và Sub-domain URL chỉ dành cho bản trả phí Gtranslate Pro, bản Gtranslate Pro giá là 7.99 đô/ tháng /1 ngôn ngữ (giá này là khá “chát”). Mình thì nghĩ dùng bản Free là đủ rồi.

5/5 - (2 bình chọn)
Gọi ngay: 0986 777 345